Jump to content

 

declandriced

Member Since 11 Jun 2020
Offline Last Active Jun 13 2020 11:16 AM
-----

About Me

5 bí quyết giúp tránh làm nổ lốp xe ô tô vào ngày nắng nóng

Nhiệt độ mặt đường ở mức rất cao, áp suất lốp tăng đột ngột khi đang di chuyển được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổ lốp ô tô, nguy cơ tai nạn cao. Nội dung tiếp theo dưới đây, DailyXe sẽ gợi ý đến bạn kinh nghiệm giúp bạn lái xe an toàn hơn vào những ngày trời nắng nóng.

1. Kiểm tra lốp thường xuyên

Khi mùa nắng nóng đến. người lái cần dành nhiều thời gian để kiểm tra lốp thường xuyên, đồng thời nên chú ý tới những dấu hiệu như: lốp đã quá mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều… để có biện pháp thay thế phù hợp. Chính vì sự cẩn trọng này sẽ giúp giảm thiểu sự cố hỏng hóc, giúp lái xe an toàn hơn.

Nếu lốp xe có dấu hiệu hư hỏng như bong tróc, rạn mặt cao su, bị đá chém, nứt,… thì bạn đừng ngại ngần thay lốp mới cho xe để hành trình được an toàn hơn. Bên cạnh đó, bạn cần đảo lốp thường xuyên để tránh các lốp bị mòn không đều.

Thông thường sau khi di chuyển khoảng 40.000 - 50.000km hoặc sử dụng được 5 - 6 năm thì chủ xe rất nên thay lốp xe ô tô mới. Nhưng nếu xe thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện môi trường địa hình, cũng như thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng thì bạn có thể căn cứ vào tình trạng thực tế của lốp xe để có thể chủ động thay mới sớm hơn.

*** Cập nhật Giá xe Toyota Vios

undefined.jpgasEVSZT.jpg

2. Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn

Chủ xe cũng nên bơm lốp ô tô định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra (thông số về áp suất tiêu chuẩn được ghi trên lốp hoặc trên xe).

Trường hợp áp suất quá cao sẽ làm cho lốp bị căng tròn, phần giữa lốp chủ yếu tiếp xúc với mặt đường làm cho phần này mòn nhiều hơn, làm tăng nguy cơ nổ lốp khi trời nắng và khi phải chở nặng.

Trong trường hợp trời nắng nóng, nhiệt độ mặt đường có thể lên tới 60 độ C, khi nhiệt độ tăng sẽ là nguyên nhân khiến áp suất lốp xe tăng theo, điều này khiến áp suất những chiếc lốp sẽ cao hơn bình thường rất nhiều, từ đó khiến cho nguy cơ gây nổ lốp cũng sẽ cao hơn.

Bạn cũng không nên để lốp quá non. Bởi vì nếu để lốp non hơi sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc khiến tăng ma sát, thành lốp bị nóng rất nhanh khi chạy ở tốc độ cao thì nguy cơ bị nổ cũng sẽ lớn hơn.

HicNaF2.jpg

3. Duy trì tốc độ hợp lý, không chở quá nặng

Khi chạy với tốc độ càng cao, khi đó nhiệt độ lốp xe càng lớn do ma sát giữa lốp với mặt đường. Bởi thế, các chuyên gia khuyên rằng, trong khi thời tiết nắng nóng, bạn không nên chạy quá nhanh, nhất là khi ôm cua.

Thực tế, khi xe đang chạy ở tốc độ cao, việc ôm cua có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh, từ đó khiến cho thành lốp phải phải chịu tải đè nặng, đồng thời còn phải chịu lực xé ngang, làm tăng nguy cơ bị nổ lốp.

Khi thời tiết nắng nóng, bạn cũng không nên chở quá nặng vì sẽ khiến áp suất dồn xuống lốp xe tăng lên. Vì thế vào mùa hè, bạn nên bỏ bớt những đồ dùng, vạt dụng không thật cần thiết ra khỏi xe nhằm hạn chế việc chở quá tải.

*** Đánh giá Toyota Vios 2020

4. Cho xe nghỉ ngơi khi đi đường dài.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong điều kiện thời tiết nóng trên 40 độ C, thì lúc này lốp xe bán tải chạy quãng đường 50km sẽ ở mức trên 60 độ và tiếp tục tích nhiệt khiến áp suất lốp ngày càng tăng lên nếu di chuyển thêm. Khi lái xe, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 10 - 20 phút mỗi 70 – 100km di chuyển. Nếu lái xe trong điều kiện trời nắng nóng, thì tần suất nghỉ ngơi nên tăng thêm.

Việc nghỉ ngơi thường xuyên không chỉ tốt cho người lái mà còn tốt cho tất cả các bộ phận của xe, trong đó có lốp xe hoạt động trơn tru và an toàn hơn. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ với 20 phút đỗ xe dưới bóng mát, thì lúc này nhiệt độ ca bin sẽ giảm đi 50%, còn nhiệt độ lốp xe cũng có thể giảm tới 20 độ C.

Do đó, khi lái xe đường dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để lốp xe cũng như động cơ không phải hoạt động quá công suất.

5. Đảm bảo lốp dự phòng luôn trong trạng thái sẵn sàng

Trước khi bắt đầu mỗi hành trình, bạn cần kiểm tra và chắc chắn lốp dự phòng còn hoạt động tốt và được bơm đủ áp suất. Ngoài ra, bạn cũng cần tập cách tháo lắp lốp thành thạo để xử lý ngay khi lốp xe không may bị nổ hay xịt hơi.

Thực tế việc nổ lốp, thủng lốp là điều không ai mong muốn. Nếu như tình huống ấy xảy ra thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bạn cần luôn lái xe tập trung trên lộ trình và đặt cả hai tay trên vô-lăng. Hành động mất tập trung hay lái xe bằng một tay có thể khiến bạn bị giật mình, rơi vào tình thế không kịp kiểm soát khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

*** Xem thêm tin tức thị trường ô tô mỗi ngày tại trang DailyXe: http://cs.scaleautom...kr/default.aspx


Community Stats


  • Group Trial users
  • Active Posts 0 ( per day)
  • Profile Views 1138
  • Member Title Newbie
  • Age Age Unknown
  • Birthday Birthday Unknown
  • Gender
    Not Telling Not Telling

Contact Information


0 NeutralLatest Visitors