Jump to content

 

benhvienanviet12

Member Since 08 Apr 2021
Offline Last Active Apr 08 2021 05:49 AM
Polyp mũi có nên mổ không là thắc mắc của nhiều người khi được chẩn đoán có polyp mũi. Vì trong nhiều trường hợp polyp mũi không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức... Updated 08 Apr · 0 comments
-----

About Me

Polyp mũi có nên mổ không là thắc mắc của nhiều người khi được chẩn đoán có polyp mũi. Vì trong nhiều trường hợp polyp mũi không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng cũng có khi lại kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc 2 mắt xa nhau bất thường.

Đọc ngay: bệnh polyp mũi

1. Polyp mũi là gì?

D9lIsKH_u19dk0i06fF10AWicO5GXF8CeyT1nP83

Polyp mũi là một u có cuống mềm, không đau, không phải là ung thư phát triển trên niêm mạc mũi hoặc xoang. Polyp mũi là tình trạng xảy ra ở lớp niêm mạc mũi và các xoang, là 4 khoang trống trên và sau mũi. Tuy nhiên polyp mũi thường không được xem là bệnh lý. Chính xác hơn, đây là hậu quả của phản ứng viêm gây ra do viêm nhiễm vi khuẩn hoặc virus, do dị ứng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể khi chống lại các vi nấm.

 

Tình trạng viêm mãn tính làm tăng tính thấm của các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang, gây tích tụ nước bên trong các tế bào. Theo thời gian, dưới tác động của trọng lực, các mô ứ nước này bị kéo xuống dưới, hình thành nên các polyp.

 

Polyp mũi có thể xảy đến với mọi người, nhưng thường gặp nhiều ở người trên 40 và ở trẻ em bị các chứng như hen phế quản, viêm xoang mãn, sổ mũi mùa và xơ nang phổi (cystic fibrosis).

 

Polyp mũi gây ra các tình trạng: Khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác. Có thể đó là triệu chứng của viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang mãn. Nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng và dấu hiệu đó có thể do polyp mũi, những chồi mô mềm, lành tính phát triển từ niêm mạc lót của mũi và các xoang. Polyp mũi nhỏ ít gây triệu chứng, nhưng polyp lớn sẽ làm khó thở và giảm khứu giác. Chúng còn gây nhức đầu âm ỉ và ngáy. Một số trường hợp hiếm gặp, polyp quá lớn có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt.

Xem thêm: https://benhvienanviet.com/dieu-tri-polyp-mui-tai-nha-co-tot-khong/

2. Triệu chứng

Polyp mũi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, polyp mũi lớn hơn có thể gây khó thở, không ngửi được mùi, và gây nhiễm trùng thường xuyên.

 

Triệu chứng thường gặp:

 

Chảy nước mũi ở một bên;

Nghẹt mũi kéo dài;

Nhỏ giọt mũi sau;

Giảm hoặc không có cảm giác về mùi;

Mất vị giác;

Đau mặt hoặc đau đầu;

Đau răng hàm trên;

Cảm thấy có áp lực đè trên trán và mặt;

Ngáy;

Ngứa xung quanh khu vực mắt.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

 

Khó thở nghiêm trọng;

Các triệu chứng đột ngột xấu đi;

Các vấn đề về thị giác, giảm thị lực hoặc bị hạn chế khả năng di chuyển của mắt;

Sưng nặng xung quanh vùng mắt;

Đau đầu ngày càng nặng kèm theo sốt cao hoặc không có khả năng giữ đầu thẳng hướng về phía trước.

Polyp mũi

Polyp mũi là một u có cuống mềm, không đau, phát triển trên niêm mạc mũi hoặc xoang

Xem thêm: Bệnh Polyp mũi có nguy hiểm không

3. Biến chứng

Polyp mũi nhỏ và đơn độc ít khi gây biến chứng, nhưng một polyp lớn và nhiều polyp nhỏ hơn (bệnh đa polyp=polyposis) có thể gây những biến chứng sau:

Viêm xoang cấp hoặc mãn tính.

Khó thở tắc nghẽn lúc ngủ - một tình trạng nguy hiểm trong đó bệnh nhân sẽ ngưng thở và thở lại nhiều lần trong khi ngủ (sleep apnea).

Biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc 2 mắt xa nhau bất thường. Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở những nhân xơ nang phổi.

 


Community Stats


  • Group Trial users
  • Active Posts 0 ( per day)
  • Profile Views 14
  • Member Title Newbie
  • Age Age Unknown
  • Birthday Birthday Unknown
  • Gender
    Not Telling Not Telling

Contact Information


0 Neutral

Friends

benhvienanviet12 hasn't added any friends yet.Latest Visitors

No latest visitors to show